0987 691799

Nội dung của quyền tác giả theo Luật sở hữu trí tuệ

04/02/2021 | 424 Lượt xem

1.      Căn cứ pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005

Nghị định 22/2018/NĐ-CP

2.      Quyền tài sản

Theo quy định tại Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ 2005, Điều 21 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

Quyền tài sản

Nội dung quyền

Quyền làm tác phẩm phái sinh

Tác giả có quyền làm tác phẩm phái sinh trên cơ sở thay đổi tác phẩm gốc, có dấu ấn của tác phẩm gốc. Khi tiếp xúc với tác phẩm phái sinh, công chúng phải liên tưởng đến tác phẩm gốc, sự liên tưởng này được thể hiện qua nội dung của tác phẩm gốc.

Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng

Đây là quyền biểu diễn tác phẩm một cách trực tiếp hoặc thông qua các bản ghi âm, ghi hình hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.

Trong đó, tác giả có thể biểu diễn tác phẩm tại bất cứ nơi nào mà công chúng có thể tiếp cận được.

Quyền sao chép tác phẩm

Tác giả có quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc tạo ra bản sao tác phẩm bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, bao gồm cả việc tạo ra bản sao dưới hình thức điện tử.

Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm

Tác giả có thể thực hiện bằng bất kỳ hình thức, phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được để bán, cho thuê hoặc các hình thức chuyển nhượng khác bản gốc hoặc bản sao tác phẩm.

Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính

Tác giả cho thuê tác phẩm để khai thác, sử dụng có thời hạn.

Quyền cho thuê đối với chương trình máy tính không áp dụng trong trường hợp bản thân chương trình đó không phải là đối tượng chủ yếu để cho thuê như chương trình máy tính gắn với việc vận hành bình thường các loại phương tiện giao thông hoặc các máy móc, thiết bị kỹ thuật khác.

Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác

Tác giả thực hiện việc đưa tác phẩm hoặc bản sao tác phẩm đến công chúng mà công chúng có thể tiếp cận được tại địa điểm và thời gian do chính họ lựa chọn.

3.      Quyền nhân thân

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được hướng dẫn chi tiết tại Điều 20 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, quyền nhân thân của tác giả bao gồm:

Quyền nhân thân 

Nội dung quyền

Quyền đặt tên cho tác phẩm

Tác giả có quyền đặt tên cho tác phẩm của mình.

Tuy nhiên, quyền này không áp dụng đối với tác phẩm phái sinh là tác phẩm được dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác

Quyền đứng tên

Tác giả được đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng

Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm

Đây được hiểu là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao hợp lý để đáp ứng nhu cầu của công chúng tùy theo bản chất của tác phẩm.

Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; đọc trước công chúng một tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm tạo hình; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc.

Trên đây là Nội dung của quyền tác giả Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo