0987 691799

So sánh sáng chế và kiểu dáng công nghiệp

04/02/2021 | 493 Lượt xem

1.Điểm khác nhau.

Tiêu chí

Sáng chế

Kiểu dáng công nghiệp

Bản chất

Là giải pháp kĩ thuật giải quyết 1 vấn đề về mặt kĩ thuật. Có mục đích giải quyết vấn đề, có công dụng và tính năng vượt trội.

Thiết kế mang tính thẩm mĩ, mĩ thuật, không có chức năng kĩ thuật

Điều kiện bảo hộ

Điều kiện cao hơn: yêu cầu có trình độ sáng tạo (căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài; sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng)

Điều kiện thấp hơn: tính sáng tạo (căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài; kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.)

Thời hạn bảo hộ

20 năm kể từ ngày nộp đơn

(Khoản 2 Điều 93 Luật SHTT)

05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 02 lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm.

(Khoản 4 Điều 93 Luật SHTT)

Giới hạn quyền

-Trường hợp bắt buộc chuyển giao quyền sử dụng đối với sáng chế: Điều 145

– Nghĩa vụ sử dụng sáng chế và cho phép sử dụng sáng chế: Điều 136 và 137

Quyền sử dụng trước: Điều 134

 

 

 

 

 

2.Điểm giống nhau

 

– Đều là đối tượng sáng tạo mang đặc tính kĩ thuật áp dụng trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

– Xác lập trên cơ sở đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ.

– Đều phải đáp ứng 3 điều kiện bảo hộ gồm: tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp.

– Các quyền chung: Quyền đăng ký (Điều 86); Quyền của chủ sở hữu (Điều 123); Quyền tạm thời (Điều 131); Quyền sử dụng trước (Điều 134).

Trên đây là nội dung so sánh sáng chế và kiểu dáng công nghiệp Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.
THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ

Trong thời đại ngày nay, khoa học công nghệ đang thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội. y. Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách, chiến lược để nâng cao hiệu quả trong tiếp nhận và ứng dụng công nghệ tiên tiến nước ngoài vào sản xuất trong nước; cũng như đưa công nghệ trong nước vào thực tiễn sản xuất ở từng ngành, từng lĩnh vực được coi là khâu then chốt, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững. Vậy, làm thế nào để thực hiện thủ tục xin cấp phép chuyển giao công nghệ đúng quy định của pháp luật? Luật TKB sẽ cung cấp cho Quý Khách hàng những thông tin sơ bộ về thủ tục chuyển giao công nghệ trong bài viết dưới đây.

Tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp - Luật mới nhất 2021

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục rất quan trọng đối với việc phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ hoặc chưa nắm được quy trình đăng ký chính xác. Trong bài viết dưới đây, Luật TKB sẽ tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp giúp Quý khách nắm rõ.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo