1900 055 586

KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG?

02/08/2022 | 118 Lượt xem

Câu hỏi: “Tôi với anh ấy không đăng ký kết hôn, chỉ sống chung với nhau như vợ chồng. Tuần trước, anh ấy mất do tai nạn giao thông. Tôi được biết, ở quê anh ấy được bố mẹ tặng cho một căn nhà. Vậy cho tôi hỏi, tôi không đăng ký kết hôn với anh ấy thì có được hưởng di sản thừa kế căn nhà ở quê không?”

Trả lời:

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cho Luật TKB. Liên quan đến vấn đề chị quan tâm, Luật TKB có tư vấn sơ bộ như sau:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi hai người có đủ điều kiện để kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì không được coi là vợ chồng và không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Bởi vậy, về mặt pháp luật, anh chị không phải là vợ chồng . Do đó, chị không thuộc hàng thừa kế của người đã chết nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế từ anh ấy.

Nhưng nếu trước lúc bị tai nạn, anh ấy có để lại di chúc hợp pháp về việc để lại căn nhà ở quê cho chị thì chị sẽ được hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.
Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động có yếu tố nước ngoài

Tôi đã cố gắng xin họ ký Quyết định chấm dứt lao động hoặc thậm chí chỉ cần gửi lại tôi Xác nhận thời gian làm việc tại Công ty nhưng họ luôn lấy lý do là Giám đốc bận hoặc các lý do từ chối tương tự. Hiện tại, tôi thực sự lo lắng bởi nếu họ không ký cho tôi Quyết định chấm dứt lao động trước chủ nhật tuần này (22/8/2021), trường X có thể sẽ từ chối hồ sơ của tôi.

Tư vấn thủ tục kê khai thuế

Công ty chúng tôi vừa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, như tôi được biết, doanh nghiệp mới cần kê khai thuế. Các bạn có thể tư vấn giúp tôi thủ tục kê khai thuế được không? Cảm ơn các bạn.

Tư vấn điều kiện, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Câu hỏi: Tôi đang có công ty đã đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán. Hiện nay, Công ty tôi muốn mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể là thành lập cơ sở đào tạo kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ kế toán, Luật TKB có thể tư vấn giúp tôi điều kiện, thủ tục được không? Chân thành cảm ơn.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 1900 055 586  

Email: info@tkblaw.vn

Website: https://tkblaw.vn/

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo