0987 691799

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản với ngân hàng

05/02/2021 | 484 Lượt xem

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

1.Quy định của pháp luật về hợp đồng thế chấp tài sản

Theo Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

  • Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).
  • Định nghĩa trên có nhấn mạnh việc tài sản được mang ra thế chấp phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp. Và yêu cầu về quyền sở hữu này có thể là điều kiện khiến hợp đồng thế chấp trên vô hiệu theo Điều 123 Luật này.
  • Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp.
  • Cụ thể nếu trên phần đất mà người thế chấp sở hữu có các công trình như nhà ở, các công trình xây dựng khác,… Cũng thuộc sở hữu của bên thế chấp thì việc thế chấp đất sẽ đồng nghĩa với thế chấp cả các tài sản đó.

Lưu ý:

Việc thế chấp tài sản ở đây thì bên thế chấp vẫn có quyền

  • Giữ lại phần tài sản này cũng như khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thỏa thuận. Đây là điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa cầm cố và thế chấp.
  • Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

Các tranh chấp đối với hợp đồng thế chấp với ngân hàng thường xảy ra theo các trường hợp sau đây:

  • Trường hợp thứ nhất là người nhận thế chấp (Ngân hàng) trên đất người sử dụng đất có cho người khác xây dựng nhà ở, công trình xây dựng khác, nhưng chấp nhận nhận thế chấp.
  • Trường hợp thứ hai là người nhận thế chấp do thiếu cẩn thận, không kiểm tra thực tế, nên không biết được trên đất người sử dụng đất có cho người khác xây dựng nhà ở, công trình xây dựng khác, quá trình khởi kiện tại Tòa án họ mới biết điều này.
  • Phổ biến nhất là vấn đề đến thời điểm đáo hạn phải trả các khoản vay và khoản lãi mà bên thế chấp vẫn chưa có đủ tiền trả Ngân hàng. Từ đó ngân hàng tiến hành khởi kiện ra Tòa án
  • Các vấn đề liên quan đến việc người thứ ba sử dụng tài sản của mình để bảo lãnh cũng vô cùng phức tạp.

Trên đây là nội dung về Tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản với ngân hàng Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo