0987 691799

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty Tư vấn đầu tư ở Việt Nam

05/02/2021 | 505 Lượt xem

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư là một trong những phương thức đầu tư đơn giản, hiệu quả cho doanh nhân ngoại quốc. Để biết được trình tự tiến hành cũng như những điều cần lưu ý khi tiến hành góp vốn, mời bạn tham khảo bài viết sau.

1.Trình tự để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư ở Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư tại Việt Nam thì cần tiến hành theo quy trình với trình tự cụ thể sau:

Bước 1: Chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của công ty tư vấn đầu tư của Việt Nam.  Hồ sơ bao gồm:

  • Bản đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp, góp vốn của chủ đầu tư ngoại quốc với doanh nghiệp tư vấn đầu tư có đầy đủ thông tin về công ty tư vấn đầu tư của Việt Nam và tỉ lệ số cổ phần, vốn góp muốn mua, muốn sở hữu.
  • Bản photo hộ chiếu, bản photo chứng minh nhân dân, bản photo thẻ căn cước công dân, bản photo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức (nếu là tổ chức góp vốn).
  • Giấy ủy quyền cho người đại diện hợp pháp tiến hành nếu chủ đầu tư ngoại quốc không trực tiếp thực hiện.
  • Hồ sơ xin đăng ký góp vốn, mua cổ phần nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán hay chuyển nhượng cổ phần giữa đối tác người nước ngoài và doanh nghiệp tư vấn đầu tư của Việt Nam.

  • Sau khi có giấy phép đăng ký góp vốn của chủ đầu tư, doanh nghiệp tư vấn đầu tư của Việt Nam tiến hành chuyển nhượng số cổ phần, phần vốn góp đã ký hợp đồng mua bán cho doanh nhân nước ngoài. Hay chủ đầu tư ngoại quốc tiến hành góp vốn theo đúng tỉ lệ đã đăng ký trước đó.

Bước 3: Thực hiện thay đổi loại hình công ty, thay đổi cổ đông, thành viên doanh nghiệp

  • Khi đã hoàn tất việc chuyển nhượng các cổ phần hay góp vốn thành công, doanh nghiệp tư vấn đầu tư của Việt Nam còn phải tiến hành làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp nếu việc góp vốn làm thay đổi hình thức công ty; Thực hiện thay đổi tên của thành viên, cổ đông sở hữu vốn, cổ phần trong công ty theo luật định.

2. Những điều cần lưu ý khi doanh nhân ngoại quốc muốn góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư

Khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty tư vấn đầu tư sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tỉ lệ góp vốn: Hiện nay, luật doanh nghiệp Việt Nam không hạn chế tỉ lệ vốn góp của chủ đầu tư đến từ nước ngoài vào công ty tư vấn đầu tư của Việt Nam. Do vậy, doanh nhân ngoại quốc có thể góp vốn hay mua cổ phần, vốn góp với tỉ lệ từ 1% cho đến 100%.
  • Đăng ký góp vốn: Trong lĩnh vực tư vấn đầu tư thì nếu tỉ lệ vốn góp của doanh nhân ngoại quốc không nhiều, dưới 49% thì có thể không cần tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn.
  • Doanh nghiệp ở Việt Nam: Công ty mà chủ đầu tư của nước ngoài đăng ký góp vốn phải là công ty kinh doanh lĩnh vực tư vấn đầu tư và có giấy phép đăng ký thành lập công ty hợp pháp. Nếu chưa có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, cần làm hồ sơ xin cấp theo quy định. (Tham khảo thêm: Hồ sơ thành lập công ty chi tiết)
  • Chủ đầu tư: Chủ đầu tư của nước ngoài phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh về điều kiện tài chính cũng như đầu tư như báo cáo tài chính hay xác minh tài sản, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm. Hơn nữa, cũng phải có giấy tờ xác minh tư cách cá nhân hợp lệ như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực và có xác minh của lãnh sự quán.

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo