0987 691799

So sánh giữa ban pháp chế nội bộ và dịch vụ pháp lý thường xuyên của các Công ty Luật

21/05/2021 | 618 Lượt xem

Công tác pháp chế và tuân thủ pháp luật là xu hướng mới và đang dần trở nên phổ biến trong quá trình vận động, kinh doanh của các doanh nghiệp. Dù lớn hay nhỏ, để đảm bảo sự trơn tru nhất cho các hoạt động kinh doanh và nội bộ của doanh nghiệp, việc vận dụng và áp dụng pháp luật là cần thiết.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp còn đang phân vân giữa việc xây dựng một phòng ban pháp chế nội bộ hay sử dụng các dịch vụ tư vấn thường xuyên của các hãng luật. Bằng bằng viết nay, Công ty Luật TNHH TKB mong rằng có thể giải đáp cho những "bài toán" cơ bản, giúp cho ban lãnh đạo - điều hành của các doanh nghiệp có thể đưa ra một lựa chọn phù hợp.

Tiêu chí

Pháp chế nội bộ

Dịch vụ pháp lý thường xuyên

Khái niệm

Pháp chế Doanh nghiệp là vị trí có vai trò tạo ra các quy tắc, quy định trong nội bộ Doanh nghiệp, và điều tiết, kiểm soát hoạt động của Doanh nghiệp tuân thủ theo Luật, bao gồm Luật bên ngoài (Các văn bản pháp quy do nhà nước ban hành quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các văn bản quy định, quy chế nội bộ do Doanh nghiệp ban hành để quản lý hoạt động nội bộ nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hợp pháp và loại trừ các rủi ro pháp lý trong kinh doanh

Là một phương thức cung cấp dịch vụ pháp lý của Luật sư để giải quyết những vấn đề pháp lý thường xuyên phát sinh, mang tính liên tục của Khách hàng. Thông qua một hợp đồng dịch vụ pháp lý thường xuyên đã ký, Khách hàng có thể liên hệ với Luật sư bất kỳ khi nào để đưa ra các yêu cầu tư vấn hoặc những công việc cần Luật sư hỗ trợ tức thì.

Cơ chế

Ban pháp chế và tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp là một phòng ban chuyên môn của doanh nghiệp, chịu sự lãnh đạo tuỳ theo cơ cấu của tổ chức - dưới hội đồng quản trị hoặc ban giám đốc.

Các công ty luật tồn tại độc lập và nằm ngoài sự kiểm soát hoạt động của các khách hàng. Việc cung cấp dịch vụ pháp lý của các hãng luật thông qua hợp đồng dịch vụ pháp lý và các văn bản khác có liên quan về nội dung.

Mục tiêu, hoạt động

Cung cấp đến ban lãnh đạo - điều hành của doanh nghiệp cũng như toàn bộ doanh nghiệp các thông tin tư vấn pháp lý cũng như thực hiện các công việc pháp lý liên quan đến các nhu cầu pháp lý trong hoạt động của doanh nghiệp.

Việc cung cấp dịch vụ pháp lý của các hãng luật sẽ giới hạn theo hợp đồng dịch vụ đã được ký kết, việc điều chỉnh phạm vi dịch vụ cung cấp sẽ yêu cầu các bên phải thoả thuận lại về phạm vi dịch vụ được cung cấp.

Chi phí

Công ty phải trả lương cố định và các chi phí phúc lợi liên quan tới người lao động, bố trí chỗ ngồi làm việc, thiết bị văn phòng, ...

Không phải trả lương và các chi phí cho người lao động, không mất diện tích văn phòng, không phải trang bị thiết bị làm việc, chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí thấp hơn nhiều chi phí cho một nhân viên hay bộ phận pháp chế thuộc công ty

Có thể thấy, các doanh nghiệp đang dần ý thức được vai trò của việc tuân thủ pháp luật đối với toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Để đảm bảo tính thuân thủ quy định pháp luật trong khối doanh nghiệp, hiện nay khoảng 95% các doanh nghiệp lớn đang sử dụng dịch vụ pháp lý nội bộ thông qua Bộ phận pháp chế/ Phòng, Ban pháp chế. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc sử dụng pháp chế nội bộ không được coi là một giải pháp tối ưu bởi chi phí cho vị trí nhân sự này khoảng 8 đến 10 triệu đồng (Chuyên viên pháp chế) – đây là mức chi phí không quá cao nhưng cũng không ít đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà hiệu quả mang lại chưa thực sự tốt nhất so với chi phí doanh nghiệp đã bỏ ra cho pháp chế nội bộ. Vậy làm thế nào để vừa tối ưu chi phí vừa đạt hiệu quả tốt nhất trong việc đảm bảo doanh nghiệp đang tuân thủ đúng quy định pháp luật trong quá trình hoạt động?

Ý thức được điều đó, các Chủ sở hữu doanh nghiệp đã và đang tìm đến các Công ty luật uy tín, các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm đã làm pháp chế doanh nghiệp để đại diện cá nhân, tổ chức giải quyết các tranh chấp, các sự kiện pháp lý xấu phát sinh để sử dụng Dịch vụ pháp lý thường xuyên nhằm khắc phục nhược điểm Chúng tôi vừa tổng hợp và phân tích. Đây được coi là sự lựa chọn tối ưu cho quá trình hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp hiện nay.

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo