0987 691799

Cách xác định tỉ lệ thương tật

05/02/2021 | 1968 Lượt xem

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Bộ luật hình sự

Thông tư 22/2019/TT-BYT

1.   1. Về nguyên tắc chung khi giám định tổn thương cơ thể

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 22/2019/TT-BYT, viêc thực hiện giám định xác định tổn thương cơ thể phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

Thứ nhất, việc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể phải được thực hiện trên người cần giám định, trừ trường hợp nếu người cần giám định đã bị chết, mất tích hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật tại thời điểm cần giám định thì việc giám định sẽ được thực hiện trên hồ sơ.

Lưu ý:

Trong trường hợp đặc thù phải giám định tổn thương cơ thể qua hồ sơ thì tỷ lệ phần trăm phải được xác định ở mức thấp nhất của khung tỷ lệ tương ứng với các tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể.

Thứ hai, tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể phải được xác định tại thời điểm thực hiện giám định theo đúng quy định của pháp luật.

2. Nguyên tắc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể theo quy định

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 22/2019/TT-BYT, việc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể phải được thực hiện trên cơ sở các nguyên tắc sau đây:

Thứ nhất, tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của người cần giám định luôn phải nhỏ hơn 100%.

Thứ hai, mỗi bộ phận cơ thể bị tổn thương khi thực hiện giám định chỉ được tính tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể một lần. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bộ phận tổn thương đã gây ra biến chứng hoặc di chứng sang đến bộ phận thứ hai thì tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể phải tính thêm cả phần biến chứng, di chứng ở bộ phận thứ hai. 

Thứ ba, trong trường hợp một người có nhiều tổn thương cơ thể nhưng những tổn thương đó lại là triệu chứng của một bệnh hay hội chứng được quy định thì việc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sẽ được tính theo hội chứng hay bệnh đó. 

Thứ năm, kết quả tính về tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của người được giám định được xác định đến hai chữ số hàng thập phân và làm tròn ở kết quả cuối cùng để tổng tỷ lệ phần trăm là số nguyên 

Thứ sáu, đối với những bộ phận cơ thể có tính chất đối xứng, hiệp đồng chức năng thì khi tính tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể mà có bộ phận còn lại bị tổn thương hoặc bệnh lý có sẵn đã được xác định thì phải tính cả tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của bộ phận bị bệnh lý hoặc tổn thương đó. 

Ví dụ: Trường hợp một người bị chấn thương phải cắt thận trong khi trước đó do bệnh lý đã phải cắt thận trái thì khi tính tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sẽ phải tính là mất cả hai thận. 

Thứ bảy, pháp luật quy định về tỷ lệ tổn thương cơ thể tại Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể, do đó khi giám định, căn cứ tổn thương thực tế và mức độ ảnh hưởng của tổn thương đến cuộc sống, nghề nghiệp của người cần giám định, giám định viên đánh giá, xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể trong khung tỷ lệ tương ứng.

Thứ tám, trường hợp bị tổn thương đến những bộ phận cơ thể đã bị mất chức năng thì việc giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể sẽ được tính bằng 30% trên tỷ lệ tổn thương cơ thể của bộ phận đó. 

Thứ chín, đối với trường hợp một người bị tổn thương cơ thể mà theo quy định đòi hỏi phải thực hiện cả giám định pháp y và giám định pháp y tâm thần thì tỷ lệ tổn thương cơ thể của người đó được xác định là tổng hợp tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của cả hai tổ chức giám định này theo quy định.

3. Quy định về phương pháp xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 22/2019/TT-BYT, tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể được xác định theo công thức sau đây:

Tổng tỷ lệ % TTCT = T1 + T2 + T3 +…+ Tn

Trong đó:

– T1: Là tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của tổn thương cơ thể thứ nhất được xác định theo khung tỷ lệ được ban hành theo quy định. 

– T2: Là tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể thứ hai, được xác định theo công thức:  

T2 = (100  T1tỷ lệ % TTCT thứ 2/100

– T3: là tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể thứ ba, được xác định theo công thức: 

T3 = (100-T1-T2) tỷ lệ % TTCT thứ 3/100

– Tn: là tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể thứ n, xác định theo công thức: 

Tn – {100-T1-T2-T3-…-T(n-1)} tỷ lệ % TTCT thứ n/100.

– Tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể được xác định sau khi được làm tròn số là kết quả cuối cùng.

Trên đây là nội dung Cách xác định tỉ lệ thương tật Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo