0987 691799

Thời hạn giải quyết, hồ sơ và thủ tục giám định thương tật

05/02/2021 | 570 Lượt xem

Căn cứ pháp lý:

Luật tố tụng hình sự 2015

Luật giám định tư pháp 2012

1.  Khái niệm giám định thương tật

Căn cứ Điều 2, Luật giám định tư pháp 2012 quy định về một số khái niệm như giám định tư pháp là gì? người trưng cầu giám định tư pháp là ai?

“- Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật này.

– Người trưng cầu giám định bao gồm cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

–  Người yêu cầu giám định là người có quyền tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không được chấp nhận. Người có quyền tự mình yêu cầu giám định bao gồm đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc yêu cầu giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

– Cá nhân, tổ chức giám định tư pháp bao gồm giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp công lập, tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập và tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc.

–  Người giám định tư pháp bao gồm giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc.”

2.  Thời hạn giải quyết yêu cầu giám định thương tật

–   Trong thực tế việc giám định thương tật thì thời hạn, thời gian để giám định đối với trường hợp cần bắt buộc phải trưng cầu giám định cụ thể như sau:

Thứ nhất, không được quá thời gian 03 tháng đối với trường hợp là tình trạng tâm thần của chính người bị buộc tội hoặc của chính người làm chứng hoặc chính bị hại khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án.

Thứ hai, không quá thời gian 01 tháng đối với những trường hợp đó là nguyên nhân chết hoặc mức độ ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, không quá thời gian 09 ngày đối với trường hợp như sau:

– Một là, để xác định độ tuổi của chính bị can, bị cáo và bị hại nếu thực hiện việc xác định độ tuổi đó có ý nghĩa đối với quá trình giải quyết vụ án và cũng không có các giấy tờ, tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những hồ sơ đó.

– Hai là, tính chất, mức độ thương tích, cũng như tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động.

– Ba là, giám định chất như: chất cháy, chất phóng xạ, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất độc, kim khí quý, tiền giả, đồ cổ, vàng, bạc, đá quý, ma tuý.

–  Trong trường hợp không thuộc các trường hợp vừa nêu ở ba ý nêu trên thì thời hạn giám định đối với các trường hợp khác sẽ tiến hành, thực hiện theo chính nội dung của quyết định trưng cầu giám định.

–  Trong trường hợp việc giám định không thể tiến hành trong thời hạn theo quy định như những phần nêu trên thì chính tổ chức, cá nhân tiến hành thực hiện việc giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định.

–  Trong trường hợp thời hạn giám định bổ sung giám định lại cũng áp dụng các quy định nêu trên.

3. Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để yêu cầu giám định

Hồ sơ giám định tư pháp do người thực hiện giám định tư pháp lập bao gồm:

-) Quyết định trưng cầu, văn bản yêu cầu giám định và tài liệu kèm theo (nếu có);

-) Biên bản giao, nhận hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định;

-) Văn bản ghi nhận quá trình thực hiện giám định;

-) Bản ảnh giám định (nếu có);

-) Kết luận giám định trước đó hoặc kết quả xét nghiệm, thực nghiệm giám định do người khác thực hiện (nếu có);

-) Tài liệu khác có liên quan đến việc giám định (nếu có);

-) Kết luận giám định tư pháp.

Hồ sơ giám định tư pháp phải được lập theo mẫu theo quy định pháp luật hiện hành và được cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm giữ gìn, bảo quản, lưu giữ các hồ sơ giám định thường là do chính cá nhân tổ chức thực hiện giám định tư pháp thực hiện. Bên cạnh đó, hồ sơ cần được đưa ra khi cơ quan, người tiến hành tố tụng có chức năng thẩm quyền để tiến hành giải quyết vụ án hình sự, hành chính và vụ việc dân sự.

Thủ tục trưng cầu giám định thương tật, yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật.Thực hiện quy định về giám định thì có thể thực hiện ở cơ quan giám định hoặc ở chính nơi tiến hành điều tra vụ án ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định. Những người sau và cơ quan sau có thể thực hiện tham gia yêu cầu giám định nhưng phải tiến hành báo trước cho người được giám định biết đó chính là Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán. 

Theo quy định thì người có quyền yêu cầu giám định khi gửi yêu cầu của mình bằng văn bản để yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng, hay người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định trong trường hợp 07 ngày không đồng ý thì phải báo ngay cho người yêu cầu giám định nội dung bằng văn bản thì người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.

Trên đây là Thời hạn giải quyết, hồ sơ và thủ tục giám định thương tật Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo