0987 691799

Thủ tục cải chính hộ tịch có yếu tố nước ngoài

04/02/2021 | 595 Lượt xem
 1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

 1. Thủ tục cải chính hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Công dân điền tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính ,bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh; chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính ( Bộ phận một cửa) – Sở Tư pháp.

Hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính
 • Bản chính Giấy khai sinh của người có yêu cầu cải chính ( dùng để ghi chú nội dung cải chính)
 • Các giấy tờ cần thiết liên quan để làm căn cứ cho việc cải chính  hộ tịch như giấy khai sinh,  Thẻ căn cước cũ, Hồ sơ cán bộ, hồ sơ đảng viên  …(nếu có). (Công dân có thể nộp bản sao chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu)
 • Bản photocopy hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người có yêu cầu.
 • Bản chính Văn bản ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác làm thay) Hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền (nếu ủy quyền cho ông, bà, cha, mẹ, vợ , chồng, con, anh, chị, em ruột).

Bước 2: Cán bộ một cửa tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ .

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng theo quy định thì tiếp nhận và ghi phiếu hẹn trả kết quả cho công dân
 • Trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc cần bổ sung thì phải hướng dẫn công dân bổ sung hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị mình thì hướng dẫn công dân tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định

Bước 3: Bộ phận một cửa vào sổ tiếp nhận , chuyển hồ sơ tới phòng Hộ tịch có yếu tố nước ngoài để giải quyết theo quy định.

Bước 4: Phòng Hộ tịch có yếu tố nước ngoài tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ; Tiến hành giải quyết và chuyển kết quả đúng thời hạn quy định.

Trường hợp trong quá trình giải quyết, có yêu cầu cần bổ sung hồ sơ hoặc tiến hành xác minh, phòng Hộ tịch có yếu tố nước ngoài phải kịp thời thông tin tới bộ phận một cửa để thông báo hoặc hẹn lại thời gian giải quyết cho công dân biết.

Bước 5: Bộ phận một cửa tiếp nhận kết quả, vào sổ và trả kết quả cho công dân theo phiếu hẹn.

 1. Các yêu cầu, điều kiện cải chính hộ tịch

Việc cải chính nội dung trong bản chính giấy khai sinh đặc biệt là cải chính ngày, tháng, năm sinh chỉ giải quyết đối với những trường hợp có đủ cơ sở xác định rằng khi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn.

Trường hợp yêu cầu cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh do đương sự cố tình sửa chữa sai sự thật đã đăng ký trước đây để hợp thức hóa hồ sơ , giấy tờ cá nhân hiện tại thì không giải quyết

 • Việc cải chính thực hiện đối với những nội dung đã đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh , những có sai sót trong khi đăng ký
 • Việc cải chính hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu cảu cha, mẹ hoặc người giám hộ.
 1. Thời hạn giải quyết
 • 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và có đủ điều kiện theo quy định pháp luật
 • Trường hợp cần phải xác minh, làm rõ thì thời hạn trên  được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc  và phải có giấy hẹn.
 1. Lệ phí
 • 50.000đ/01 việc (năm mươi nghìn đồng)
 • Miễn lệ phí cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi
 • Miễn lệ phí đối với những trường hợp người Lào di cư sang Việt Nam đã được cấp phép cư trú ổn định trước ngày 01/01/2009 và có nguyện vọng xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Trên đây là nội dung Thủ tục cải chính hộ tịch có yếu tố nước ngoài Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.
Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

Quyền cá nhân đối với hình ảnh được pháp luật ghi nhận và bảo vệ có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi cá nhân, đây là yếu tố tinh thần gắn liền với mỗi cá nhân, hình ảnh của mỗi cá nhân bị xâm phạm không chỉ ảnh hưởng về mặt tinh thần mà còn ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm… Tuy nhiên, quy định của pháp luật về vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập.

THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ TÊN TRÊN GIẤY KHAI SINH

Họ, tên và vấn đề hộ tịch quan trọng và sẽ theo một cá nhân đến hết cuộc đời của họ. Do vậy, có rất nhiều trường hợp cá nhân có nhu cầu thay đổi họ và tên của mình nhưng chưa nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến việc thay đổi này.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo