0987 691799

Dịch vụ rà soát, review hợp đồng của Công ty Luật TKB

25/05/2021 | 862 Lượt xem

1. RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG VÀ Ý NGHĨA CỦA VIỆC RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Rà soát hợp đồng là việc xem xét lại, đánh giá từng nội dung, điều khoản trong hợp đồng để tìm ra những rủi ro pháp lý hoặc các giải pháp phù hợp đáp ứng nhu cầu của các bên trong hợp đồng.

Hoạt động rà soát hợp đồng có ý nghĩa quan trọng, giúp đảm bảo và cân đối quyền và lợi ích của các bên trong hợp đồng. Đối với các hợp đồng phức tạp và có giá trị lớn, việc rà soát hợp đồng cần được thực hiện cẩn trọng vì nếu không có sự rà soát, đối chiếu lại, khả năng hợp đồng có thể bị vô hiệu một phần, thậm chí vô hiệu toàn bộ là rất cao trên thực tế. Tóm lại, lợi ích của việc rà soát hợp đồng như sau:

 • Đảm bảo hợp đồng được soạn với hình thức và nội dung phù hợp với quy định pháp luật hiện hành tránh trường hợp hợp đồng vô hiệu.
 • Đảm bảo các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của hai bên là hợp lý, công bằng và hạn chế tối đa bất lợi và rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Các bên thống nhất và dễ dàng thực thi hợp đồng trên thực tế.

2. NỘI DUNG RÀ SOÁT TRONG RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Kỹ năng rà soát hợp đồng

Như chúng tôi đã phân tích rất kỹ ở mục 1, rà soát hợp đồng là một hoạt động rất quan trọng đối với các bên ký kết trước khi tiến hành đặt bút giao kết hợp đồng. Rà soát hợp đồng cho phép các bên nắm được các nội dung, quyền và nghĩa vụ của các bên phát sinh từ việc giao kết hợp đồng này. Rà soát hợp đồng cho phép kiểm trả lại hợp đồng, đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn hoặc sai sót trong hợp đồng, tạo điều kiện để các bên thực hiện hợp đồng theo dung ý chí của mình, phù hợp với nguyên tắc tự do tự nguyên khi giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, việc ra soát hợp đồng này lại không hề đơn giản mà đòi hỏi phải có kỹ năng rà soát hợp đồng. Kỹ năng rà soát hợp đồng là một kỹ năng chuyên môn, cho phép bên rà soát kiếm tra lại tất cả những điều khoản mình đã thỏa thuận, đảm bảo nó đúng với ý chí của mình.

Muốn có kỹ năng rà soát hợp đồng, một người cần phải vừa có kiến thức thuần túy, nền tảng về các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định về luật hợp đồng để đảm bảo cho hợp đồng có hiệu lực cả về nội dung lẫn hình thức. Đã có nhiều trường hợp, các bên đã trải qua thời gian dài đàm phán, thương lượng với nhau về tất cả các nội dung cần thực hiện, tuy nhiên trong quá trình rà soát lại hợp đồng, các bên lại không chú ý đến thẩm quyền ký kết. Cuối cùng, do không đảm bảo yêu cầu về chủ thể, hợp đồng đã bị tuyên bố vô hiệu, phủ nhận hết tất cả những nỗ lực đàm phán trước đây của các bên. Vì vậy, người thực hiện việc rà soát hợp đồng cần phải có kiến thức nhất định về hợp đồng, tránh trường hợp chỉ rà soát sơ lược, gây ảnh hưởng đến hoạt động thực hiện hợp đồng về sau. Nhằm có những kiến thức này, người rà soát hợp đồng nên là luật sư hoặc cử nhân luật có kinh nghiệm, hoặc là những người giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà hợp đồng hướng đến.

Bên cạnh phải có kiến thức nhất định về pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực của nội dung hợp đồng mà mình đang có ý định giao kết, người thực hiện việc review, rà soát hợp đồng còn cần phải có tư duy pháp lý mạch lạc, có khả năng tư duy những tình huống có thể phát sinh từ các điều khoản của hợp đồng. Tức là, người rà soát hợp đồng cần phải dự đoán được những tình huống có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Không chỉ trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, việc rà soát hợp đồng cũng có ý nghĩa tác động lớn đến giải quyết các tranh chấp pháp lý phát sinh có thể có. Vì vậy, kỹ năng rà soát hợp đồng phải bao gồm cả kỹ năng tư duy, dự đoán trước được những vấn đề có thể phát sinh. Từ đó hai bên có thể tiến hành thỏa thuận, sửa chữa lại những điều khoản này sao cho phù hợp, tạo điều kiện cho các bên yên tâm thực hiện hợp đồng.

Và một thứ không thể thiếu để giúp nâng cao, hoàn thiện kỹ năng rà soát hợp đồng, đó chính là kinh nghiệm thực tiễn. Kinh nghiệm thực tiễn này sẽ được phát sinh từ những kiến thức, những tranh chấp thực tế từng phát sinh từ việc giao kết hợp đồng mà người thực hiện dịch vụ rà soát hợp đồng đã từng tự mình gặp phải hoặc tham khảo từ các nguồn tài liệu thực tế. Chính những kinh nghiệm thực tế này sẽ giúp cho người rà soát hợp đồng dễ nhận diện được những điều khoản dễ xảy ra tranh chấp. Muốn có kỹ năng này đòi hỏi người rà soát hợp đồng phải chịu khó tìm hiểu học hỏi, đã đương đầu thực hiện nhiều trường hợp rà soát hợp đồng hoặc giải quyết những tranh chấp phát sinh từ hợp đồng.

Trên đây là những yếu tố cơ bản góp phần hình thành và nâng cao kỹ năng rà soát hợp đồng. Việc rà soát hợp đồng này không phải là một công việc đơn giản. Có nhiều trường hợp, các bên không có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện việc rà soát này, làm cho các điều khoản trở nên càng phức tạp hơn. Do đó, chúng tôi khuyên các bên nên có sự giúp đỡ, hỗ trợ của luật sư hoặc chuyên viên pháp lý để bảo đảm quyền và lợi ích của mình trong quá trình ký kết hợp đồng.

Kinh nghiệm quý khi soạn thảo cũng như rà soát hợp đồng

Yếu tố kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng trong kỹ năng rà soát hợp đồng. Tuy nhiện, kinh nghiệm này không chỉ có được từ việc thực tế thực hiện rà soát hợp đồng mà còn có thể có được từ việc tìm hiểu kiến thức của những người đi trước. Nhận thức được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm quý báu khi soạn thảo cũng như rà soát hợp đồng mà chúng tôi có cũng như thu thập từ các nguồn tài liệu khác.

Thứ nhất, việc soạn thảo và rà soát hợp đồng không nên thực hiện quá vội vàng, dục tốc thì bất đạt. Mỗi điều khoản trong hợp đồng đều có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý sau này, do đó cần phải có một thời gian hợp lý để người soạn thảo và rà soát hợp đồng nghiên cứu. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro mà các bên có thể gặp phải trong quá trình thực hiện hợp đồng. Chỉ một lỗi sai chính tả hoặc dấu chấm, dấu phẩy đặt sai chỗ cũng sẽ khiến cho các bên phải gặp nhau tại Tòa.

Thứ hai, nếu bạn thực hiện hợp đồng nhiều lần thì nên thường xuyên rà soát hợp đồng. Tức là cứ mỗi lần giao kết lại hoặc gia hạn hợp đồng nền rà soát lại hợp đồng một lần nữa. Việc này sẽ giúp cải thiện những sơ sót hoặc bất hợp lý của hợp đồng đã thực hiện trước đó, giúp cho hợp đồng hoàn thiện hơn. Mỗi một lần rà soát lại giảm đi một phần rủi ro có thể xảy ra.

Thứ ba, ứng dụng khoa học công nghệ trong việc soạn thảo và rà soát hợp đồng. Hiện nay, thế giới đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, thông tin được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông như mạng Internet. Vì vậy, hãy tận dụng những phương tiện này để nâng cao kiến thức pháp luật cũng như kinh nghiệm của mình từ chia sẻ của mọi người. Nó sẽ giúp bạn thu nhặt được kiến thức và kinh nghiệm quý báu mà nếu tự bản thân tìm hiểu thì sẽ rất lâu mới thu nhặt được đấy.

Kinh nghiệm cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là, việc rà soát hợp đồng không chỉ nên do một cá nhân thực hiện từ đầu đến cuối mà nên có sự tham gia, hợp tác của từ hai người trở lên. Lý do là vì một người thì họ sẽ khó nhìn thấy những điểm nhìn mới trong mỗi lần rà soát của mình. Nhiều người thì sẽ có nhiều góc nhìn khác hơn, bổ trợ cho nhau và từ đó giúp cho việc rà soát hợp đồng diễn ra thuận lợi hơn.

Các lưu ý về soạn thảo, và rà soát hợp đồng Thương mại

Giống như bất cứ một hoạt động pháp lý nào khác, việc soạn thảo và rà soát hợp đồng thương mại luôn có những lưu ý riêng. Chúng tôi sẽ tập hợp một số lưu ý về soạn thảo và rà soát hợp đồng thương mại.

Thứ nhất, để quá trình ký kết hợp đồng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Các bên cần thảo luận trước với nhau các nội dung cơ bản quan trọng và từ đó soạn thảo dự thảo hợp đồng. Trên cơ sở dự thảo hợp đồng, việc thương thảo, giao kết và rà soát hợp đồng sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ hai, quá trình rà soát hợp đồng phải đặc biệt lưu ý đến các điều khoản cơ bản của hợp đồng như: các bên giao kết hợp đồng, đối tượng của hợp đồng, phương thức thanh toán, các chế tài pháp lý,… Đây là những điều khoản bắt buộc phải có trong một hợp đồng thương mại, nếu thiếu hoặc sai sót một trong những điều khoản này thì việc tranh chấp phát sinh là rất dễ xảy ra.

Thứ ba, các bên cần lưu ý đến hình thức của hợp đồng. Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng có thể giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, có những trường hợp pháp luật yêu cầu hợp đồng chỉ được ký kết bằng văn bản hoặc hợp đồng phải được công chứng, chứng thực trong một thời gian nhất định. Ví dụ như hợp đồng thương mại quốc tế phải được lập thành văn bản còn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải được công chứng chứng thực. Nếu hình thức của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì sẽ có thể bị tuyên bố là vô hiệu. Do đó, các bên nên đặc biệt lưu ý đến việc này trong quá trình soạn thảo và rà soát hợp đồng.

Thứ tư, hiệu lực của hợp đồng cũng là một điều khoản quan trọng trong giao kết hợp đồng. Nguyên tắc hợp đồng bằng văn bản mặc nhiên có hiệu lực kể từ thời điểm bên sau cùng ký vào hợp đồng, nếu các bên không có thỏa thuận hiệu lực vào thời điểm khác (ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ khác). Hợp đồng có hiệu lực thì mới phát sinh trách nhiệm pháp lý ràng buộc các bên đối với các nghĩa vụ của mình. Do đó, hiệu lực hợp đồng là tối quan trọng. Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã có quy định cụ thể các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, mọi người nên tham khảo và tuân theo để tránh trường hợp hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu.

Khi tiến hành rà soát hợp đồng, những nội dung mấu chốt dưới đây cần được xem xét chi tiết, kỹ càng và có những điều chỉnh phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu của các bên trong hợp đồng:

 • Trước hết là căn cứ pháp lý được trích dẫn trong hợp đồng: Kiểm tra xem các văn bản pháp luật trên có điều chỉnh trực tiếp quan hệ trong hợp đồng và có còn hiệu lực thi hành hay không.
 • Thông tin các bên ký kết hợp đồng: kiểm tra thông tin người ký kết đã chính xác, đầy đủ và hợp pháp chưa? Các bên nên xuất trình, kiểm tra kỹ các giấy tờ chứa đựng thông tin này trước khi ký kết.
 • Đối tượng của hợp đồng có còn tồn tại và được phép giao dịch hay không? Mục đích giao kết hợp đồng có đáp ứng thực sự nhu cầu của các bên hay không? Những điều khoản trong hợp đồng đã được quy định rõ ràng và thống nhất với nhau chưa? Đặc biệt, những điều khoản phạt vi phạm, điều khoản bồi thường thiệt hại hay điều khoản giải quyết tranh chấp đã hợp lý, rõ ràng trách nhiệm của các bên và có tính thực thi hay không?
 • Kinh nghiệm RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Trước khi ký kết hợp đồng với đối tác, rà soát lại hợp đồng là một bước bắt buộc. Tuy nhiên, với một số hợp đồng phức tạp, các bên trong hợp đồng không đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để đánh giá và dự đoán các hệ quả pháp lý các trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng. Luật sư tư vấn hợp đồng sẽ giúp đảm bảo tối đa quyền và lợi ích cho các bên trong hợp đồng.

Hơn nữa, thay vì đợi đến lúc xảy ra tranh chấp phát sinh từ hợp đồng bởi những nội dung chưa rõ ràng mới tìm kiếm luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khách hàng nên thuê luật sư rà soát hợp đồng từ bước đầu tiên trước khi thực hiện ký kết hợp đồng để tạo dựng hành lang pháp lý vững chắc và hạn chế đến mức thấp nhất tranh chấp có thể xảy ra.

Vì vậy, quyết định sử dụng dịch vụ rà soát hợp đồng, thuê luật sư trực tiếp đánh giá, review hợp đồng là một sự đầu tư sáng suốt.

3. Dịch vụ rà soát hợp đồng tại LUẬT TKB

Những lợi ích dịch vụ rà soát hợp đồng tại Luật LUẬT TKB mang lại cho doanh nghiệp 

Luật LUẬT TKB có cung cấp dịch vụ rà soát hợp đồng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, được thực hiện bởi luật sư, chuyên viên pháp lý có kiến thức vững chắc về pháp luật. Do đó, Luật LUẬT TKB có thể cùng với khách hàng soạn thảo và rà soát hợp đồng từ đó tư vấn cho khách hàng sửa đổi, bổ sung các điều khoản nhằm phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về rà soát hợp đồng. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi đã phần nào giúp đỡ, hỗ trợ các bạn đọc trên con đường đàm phán và soạn thảo hợp đồng.

Với một đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý chuyê nghiệp, có nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm nhiều năm tư vấn soạn thảo và rà soát hợp đồng, LUẬT TKB có thể hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện review các loại hợp đồng như hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng hợp tác, hợp đồng liên doanh, hợp đồng đầu tư,…Khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ chất lượng từ LUẬT TKB bao gồm:

 • Rà soát lại các quy định của pháp luật và việc áp dụng trong thực tiễn liên quan đến các điều khoản trong hợp đồng;
 • Thẩm định lại và kiểm tra tính pháp lý các nội dung trong bản dự thảo hợp đồng của khách hàng với các đối tác theo các yêu cầu và theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn sửa đổi các vấn đề và rủi ro pháp lý tồn tại trong bản dự thảo hợp đồng trên cơ sở các qui định của pháp luật về hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng;
 • Tham gia đàm phán, thương thảo để thực hiện ký kết hợp đồng cùng khách hàng;
 • Dịch vụ trọn gói, không phát sinh và trong thời gian nhanh nhất theo yêu cầu của khách hàng.

 

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo