0987 691799

Quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật

04/02/2021 | 1098 Lượt xem

1.      Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013

2.     Nhận thông báo thu hồi đất

Trước khi quyết định thu hồi đất, thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ gửi một thông báo thu hồi đất. Với phần diện tích đất nông nghiệp thì trước 90 ngày, còn với đất phi nông nghiệp thì sẽ có thông báo trước 180 ngày. Phần thông báo này ngoài việc gửi trực tiếp đến tận tay người dân có đất nằm trong diện thu hồi, thì còn được phát thanh rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, công cộng tại khu vực đó.

3.      Thu hồi đất

Bước thứ hai trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng đó chính là thu hồi đất.

·         UBND cấp tỉnh có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đất nông nghiệp thuộc đất công ích thuộc khu vực xã, thị trấn, tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,....

·         UBND cấp huyện sẽ có quyền quyết định thu hồi đất thuộc các hộ gia đình, các nhân, cộng đồng dân cư,...

·         UBND cấp tỉnh có quyền thu hồi hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện thu hồi diện tích đất có cả tổ chức lẫn hộ gia đình, cá nhân.

4.      Thống kê tất cả các tài sản có trên diện tích đất

Quá trình kiểm kê, thống kê tài sản có trên đất sẽ do UBND cấp xã cùng phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Lúc này, người sở hữu, sử dụng phải có trách nhiệm phối hợp để công việc thống kê tài sản diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Trong trường hợp bên sử dụng đất không phối hợp thì cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm thuyết phục. Sau 10 ngày không nhận được sự hợp tác, thì Chủ tịch UBND huyện sẽ đưa ra biên bản cưỡng chế và thực hiện kiểm đếm bắt buộc.

5.      Lập phương án bồi thường

Đơn vị lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng chính là đơn vị tổ chức, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Họ sẽ hỗ trợ, bồi thường và thực hiện tái định cư cho dân đúng như nội dung quy định bồi thường giải phóng mặt bằng.

6.      Tổ chức lấy ý kiến của dân

Trong quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng thì việc tổ chức lấy ý kiến của dân được coi là bước khó khăn nhất. Tất cả các ý kiến của người dân sẽ được đối thoại trực tiếp và đơn vị có trách nhiệm bồi thường sẽ phải đưa ra những thỏa thuận hợp lý để người dân chấp nhận phương án bồi thường.

7.      Hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường

Những đơn vị chịu trách nhiệm bồi thường sẽ tiến hành hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ bồi thường theo ý kiến, đóng góp, cũng như thỏa thuận với người dân.

8.      Phê duyệt phương án bồi thường, tiến hành kiểm tra thực hiện

Quy trình này sẽ áp dụng theo bộ luật đất đai, quyết định thu hồi đất, duyệt phương án bồi thường diễn ra trong 1 ngày.

9.      Tiến hành chi trả, bồi thường

Sau 30 ngày khi có quyết định thu hồi đất, thì các đơn vị, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm chi trả, bồi thường, hỗ trợ người dân có diện tích tích đất nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, nếu như diện tích đất thu hồi đang có tranh chấp, thì số tiền bồi thường đó sẽ được chuyển vào kho bạc. Sau khi đã giải quyết xong tranh chấp, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành chi trả cho người có quyền sử dụng mảnh đất đó.

10. Bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư

Sau khi nhận xong tiền bồi thường đúng theo quy định, thì các đơn vị, cá nhân sẽ tiến hành giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Nếu như trong quá trình bàn giao mặt bằng mà cá nhân người sử dụng đất không giao đất, thì sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của luật đất đai.

Trên đây là nội dung về Quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo