0987 691799

THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

04/02/2021 | 635 Lượt xem

Theo quy định của pháp luật, ly hôn có thể được thực hiện thông qua thủ tục thuận tình ly hôn dựa trên sự đồng thuận ly hôn của hai bên hoặc được thực hiện thông qua thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn theo thủ tục nào cũng dẫn đến hậu quả cuối cùng là làm chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ và chồng.

Khi ly hôn, đặc biệt là ly hôn đơn phương, bên cạnh các vấn đề tranh chấp liên quan đến phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì các tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con như ai được quyền nuôi con? Các điều kiện để tranh chấp quyền nuôi con cụ thể như thế nào? Quyền nghĩa vụ của bố, mẹ sau khi ly hôn đối với con được quy định như thế nào?... cũng là các vấn đề được vợ, chồng đặc biệt quan tâm.

1. Thủ tục đơn phương ly hôn

Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự 2015; Luật hôn nhân gia đình 2014.

Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương Quý khách hàng cần lưu ý:

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

a. Quyền ly hôn và căn cứ ly hôn đơn phương

+   Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

+   Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được:

b. Thủ tục, Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm:

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

3.  Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương

a. Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+   Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+   Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+   Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

b. Thời gian giải quyết ly hôn

+   Thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+   Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề đơn phương ly hôn thì hãy liên hệ với công ty Luật TKB thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.055.586 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể về các vấn đề của mình.

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo