0987 691799

Thủ tục tách sổ hộ khẩu sau ly hôn

04/02/2021 | 563 Lượt xem
 1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Luật cư trú 2006

 1. Hồ sơ tách hộ khẩu
 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27, Luật cư trú 2006.
 1. Nơi nộp hồ sơ
 • Đối với các thành phố thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại: Công an huyện, quận thị xã;
 • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại: Công an xã; thị trấn thuộc huyện; công an thị xã; thành phố thuộc tỉnh.
 1. Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn bảy ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ) cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu;

Trường hợp không giải quyết việc tách hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 1. Lệ phí tách sổ

Luật cư trú không quy định về việc thu phí tách hộ khẩu.

Lưu ý:

 • Trường hợp thuận tình ly hôn thì việc tách sổ diễn ra thuận lợi và theo quy trình thủ tục nêu trên;
 • Trường hợp đơn phương ly hôn (chủ hộ không đồng ý, gây khó dễ để bạn không thể tách sổ) Theo quy định tại Điều 27, Luật cư trú 2006, thì bạn có thể làm đơn đề nghị gửi đến cơ quan công an cấp quận, huyện, nơi cư trú của chồng cũ/ vợ cũ của bạn để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chồng cũ/vợ cũ của bạn đồng ý và tiến hành theo thủ tục trên.
 1. Trường hợp muốn tách sổ hộ khẩu nhưng chủ hộ không đồng ý

Còn nếu Chồng/vợ bạn không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

……”

- Trường hợp chủ hộ không đồng ý mà người yêu cầu tách khẩu thay đổi chỗ ở hợp pháp và khi chuyển đến nơi ở mới thì làm thủ tục đăng ký thường trú lúc này hộ khẩu cũ sẽ tự xóa mà không cần bắt buộc sự đồng ý của người chồng/vợ về việc tách hộ khẩu.

“Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

....

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ”

Theo đó, khi có quyết định thì nơi cư trú mới sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng ký thường trú nơi ở cũ để tiến hành xóa nơi thường trú cũ; 

Sau 10 ngày làm việc (đối với cơ quan thuộc trung ương) và 5 ngày (đối với cơ quan thuộc tỉnh) nhận được thông báo thì cơ quan thường trú cũ sẽ thông báo cho Chông/vợ cũ bạn tiến hành các thủ tục để xóa tên trong sổ hộ khẩu. Nếu Chồng/vợ bạn không thực hiện nghĩa vụ thì quá thời hạn 60 ngày cơ quan thường trú cũ tự động xóa đăng ký thường trú.

Trên đây là Thủ tục tách sổ hộ khẩu sau ly hôn Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.
THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Theo quy định của pháp luật, ly hôn có thể được thực hiện thông qua thủ tục thuận tình ly hôn dựa trên sự đồng thuận ly hôn của hai bên hoặc được thực hiện thông qua thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn theo thủ tục nào cũng dẫn đến hậu quả cuối cùng là làm chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ và chồng.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo