0987 691799

Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

04/02/2021 | 481 Lượt xem

1.       Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2.      Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp (theo khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Tại khoản 6 Điều 22 Nghị định này có nêu, trường hợp cá nhân yêu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Bước 1: Chuẩn bị một trong các giấy tờ: Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân của bạn

Bước 2: Nộp hồ sơ gồm:

-         Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP;

-         Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó;

-         Xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân đã nêu trên.

Hồ sơ nộp tại: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của bạn.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra xác minh tình trạng hôn nhân của bạn.

-         Nếu đủ điều kiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch UBND cấp xã ký 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

-         Trường hợp bạn đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, bạn có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình.

Nếu bạn không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi bạn từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của bạn.

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của bạn trong thời gian thường trú tại đó.

Nếu quá thời hạn này, không có văn bản trả lời kết quả xác minh, thì bạn lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

Trên đây là Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân Công ty Luật TKB gửi tới Quý khách hàng. Nội dung tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm có hiệu lực hiện hành của các văn bản quy phạm pháp luật. Để được hướng dẫn chi tiết, hiệu quả quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 055 586.

Trân trọng!

Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các thủ tục pháp lý.
THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Theo quy định của pháp luật, ly hôn có thể được thực hiện thông qua thủ tục thuận tình ly hôn dựa trên sự đồng thuận ly hôn của hai bên hoặc được thực hiện thông qua thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn theo thủ tục nào cũng dẫn đến hậu quả cuối cùng là làm chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ và chồng.

CÔNG TY LUẬT TNHH TKB

Địa chỉ: Tầng 3, căn hộ LK2B-10 dự án khu nhà liền kề khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Holine: 0987.691.799  

Email: luattkb@gmail.com

Website: https://tkblaw.vn/

 

 

 

 

 

 

 

THỐNG KÊ ONLINE

FACEBOOK

đăng ký
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
© 2020 TKB. All Rights Reserved
facebook
zalo